SELECT MENU

USD bất ngờ chuyển biến lớn, liên tục xuất hiện các nhân tố hỗ trợ

Bất chấp thông tin được thấy trong kỳ họp mới nhất của FOMC (Ủy ban thị trường mở liên bang) rằng còn rất lâu lãi suất USD mới được đẩy lên và chính sách thắt chặt tiền tệ mới quay lại. Thì những thông tin mới nhất từ các quan chức FED đang cho thấy sự chuyển biến rõ ràng, cung cấp hỗ trợ đáng kể cho USD, cụ thể thế nào mời anh em cùng theo dõi ngay sau đây.

—–

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong tám tuần vào Thứ ba – có lúc tiếp cận mốc 94 – sau khi một quan chức hàng đầu của FED đưa ra đánh giá khá hawkish (diều hâu), đề cập đến triển vọng tăng lãi suất, qua đó khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục “cố thủ” trong trạng thái “risk-off” (tránh né rủi ro).

USD đã hoàn toàn lấn át các đối thủ. Cụ thể: JPY có phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp, đồng euro chạm mức thấp nhất trong 8 tuần, trong khi đồng franc Thụy Sĩ giảm xuống đáy 7 tuần, bảng Anh thì dao động quanh mức thấp nhất trong 2 tháng do tác động phụ thêm của những lệnh hạn chế mới vì đại dịch bùng phát trở lại, thậm chí có cảnh báo rằng các lệnh hạn chế này có thể thể kéo dài 6 tháng.

Phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn các Tổ chức tài chính và Tiền tệ có trụ sở tại London, Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans cho biết nền kinh tế Mỹ có nguy cơ phục hồi lâu hơn, chậm hơn, nếu không có gói hỗ trợ tài khóa khác.

7.

Evans, người sắp trở thành cử tri (có quyền bỏ phiếu) về chính sách tiền tệ trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào năm 2021, cho biết FED vẫn cần thảo luận về mục tiêu lạm phát trung bình mới của mình nhưng FED “có thể bắt đầu tăng lãi suất trước khi bắt đầu đạt mức lạm phát trung bình 2%”. Ông nói thêm rằng việc nới lỏng định lượng nhiều hơn có thể không tạo ra một động lực nào khác cho nền kinh tế Mỹ.

Nhận định về sự thay đổi này, Erik Nelson, chiến lược gia vĩ mô tại Wells Fargo Securities ở New York, cho biết: “Tất cả những gì chúng ta đã nghe được từ FED trong vài tháng qua là họ sẽ không tăng lãi suất vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai gần. Và động thái này của Evans đã thách thức câu chuyện đó, thị trường đã mất cảnh giác!” Điểm đáng chú ý khác chính là Evans thường được xem là một trong những quan chức FED dovish (ôn hòa).

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA thì mô tả nhận xét của Evans là “cực kỳ diều hâu”. Moya nói: “càng sớm nhận ra ‘mặt khác’ của cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại, bạn càng thấy triển vọng tăng lãi suất sẽ nhảy vọt, và điều đó sẽ thúc đẩy sự phục hồi của đồng USD.”

13.

Trong khi đó, Chủ tịch FED Jerome Powell thì lặp lại quan điểm cũ trong buổi điều trần trước Nghị viện cùng ngày rằng: mặc dù nền kinh tế Mỹ đã cho thấy “sự cải thiện rõ rệt” sau đợt suy giảm mạnh, nhưng con đường phía trước của nền kinh tế vẫn không chắc chắn và FED sẽ làm nhiều hơn nếu cần.

Điểm chung từ Evans và Powell chính là việc nhấn mạnh nhu cầu kích thích tài khóa để giúp đỡ nền kinh tế.

Điều này đã làm bật lên lo lắng của thị trường rằng cơ hội đạt được một thỏa thuận của các nhà làm luật Mỹ đang giảm dần khi Washington đang chuyển sự chú ý của họ sang cuộc chiến đề cử một thẩm phán Tòa án Tối cao thay thế Thẩm phán quá cố Ruth Bader Ginsburg.

USD thậm chí đã có động lực tăng trước khi Evan phát biểu, nó được hưởng lợi từ việc các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn khi các khu vực của EU áp đặt các hạn chế mới do các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng.

Tham khảo: Reuters

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us