SELECT MENU

Tin nóng tài chính đầu ngày 30/10 – Xung đột Mỹ – Trung có thể vẫn kéo dài sau bầu cử Mỹ!

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Tự chủ về công nghệ

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet1.

Trung Quốc hứa hẹn sẽ trở thành một cường quốc về công nghệ, nhấn mạnh vào tốc độ tăng trưởng chất lượng khi công bố những cái nhìn đầu tiên về kế hoạch kinh tế của mình trong 5 năm tới. Các thông tin chi tiết ban đầu do Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản công bố hôm thứ Năm đã cam kết phát triển thị trường nội địa mạnh mẽ và nâng khả năng tự chủ về công nghệ của Trung Quốc thành một trụ cột chiến lược quốc gia. Trọng tâm của nỗ lực đó là sự tự lực trong các con chip, nền tảng cho những đổi mới từ trí tuệ nhân tạo đến mạng lưới thế hệ thứ năm và các phương tiện tự hành. Thông cáo không nêu rõ tốc độ tăng trưởng mà các nhà hoạch định chính sách sẽ nhắm mục tiêu đến. Nó diễn ra đúng vào lúc xung đột Mỹ-Trung về con chip sắp trở nên xấu hơn. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư Trung Quốc thấy xung đột giữa Trung-Mỹ lại tiếp tục kéo dài sau cuộc bầu cử.

Thị trường hỗn loạn

Chứng khoán Mỹ đã sụt giảm vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ, trong khi chứng khoán châu Á có vẻ đã sẵn sàng cho một khởi đầu trái chiều vào thứ Sáu. Đồng đô la và lợi suất Trái phiếu Kho bạc tăng trở lại lên mức 0,80%. Một quỹ ETF theo dõi chỉ số Nasdaq 100 đã sụt giảm trong lúc thị trường đóng cửa (after-hours trading) sau một loạt báo cáo từ Amazon.com, Facebook, Alphabet và Apple. Chỉ số S&P 500 trước đó đã phục hồi một ngày sau đợt tăng giá lớn nhất trong 4 tháng. Trong khi đó, đồng euro suy yếu sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu mở đường cho một gói nới lỏng mới vào tháng 12.

Cổ phiếu của Apple đi xuống

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet2.

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 5% sau khi công ty báo cáo doanh số bán iPhone không đạt ước tính của Phố Wall và doanh thu từ Trung Quốc – một trong những khu vực quan trọng nhất của công ty – sụt giảm 29% xuống còn 7,9 tỷ USD, thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, hôm thứ Năm công ty cho biết doanh thu quý IV tài chính đạt 64,7 tỷ đô la, một kỷ lục trong giai đoạn này, nhờ doanh số kỷ lục của máy Mac và Dịch vụ. Con số đó đã vượt qua ước tính của các nhà phân tích là 63,5 tỷ đô la. Trong khi đó, gã khổng lồ công nghệ Amazon dự đoán doanh số bán hàng sẽ tăng vọt trong quý này, với doanh thu đạt từ 112 tỷ USD đến 121 tỷ USD.

Hy vọng cho Hồng Kông

Nền kinh tế Hồng Kông đang có những dấu hiệu phục hồi đầu tiên xuất hiện sau một cuộc suy thoái kinh tế do bất ổn chính trị gây ra vào năm ngoái và sâu sắc hơn bởi đại dịch toàn cầu. Sau hơn một năm suy yếu về nhiều chỉ số kinh tế, dữ liệu tuần này cho thấy xuất khẩu từ trung tâm tài chính châu Á đã tăng mạnh nhất trong gần hai năm vào tháng 9, được thúc đẩy bởi lượng hàng đến Trung Quốc đại lục tăng 17%. Số liệu tăng trưởng kinh tế quý 3 trước đó được công bố hôm nay dự báo sẽ cho thấy mức tăng trưởng theo quý là 0,7%. Tại Hoa Kỳ, con đường phục hồi của nền kinh tế có vẻ ít chắc chắn hơn sau mức tăng kỷ lục trong quý thứ ba của mình.

Cắt giảm mạnh

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet3.

Công ty khai thác dầu mỏ lớn nhất Bắc Mỹ, Exxon Mobil, sẽ cắt giảm 15% lực lượng lao động toàn cầu vào cuối năm 2022 – một mức cắt giảm chưa từng có khi họ phải vật lộn để bảo toàn cổ tức. Việc cắt giảm sẽ bao gồm 1.900 việc làm ở Hoa Kỳ, chủ yếu ở Houston, cũng như việc sa thải đã được thông báo trước đó ở Châu Âu và Úc. Cổ phiếu tăng sau tin tức về nỗ lực mới nhất của CEO Darren Woods nhằm cắt giảm chi tiêu và ngăn chặn chuỗi mất mát hàng quý tồi tệ nhất kể từ khi Exxon tiếp quản Mobil vào năm 1999.

Nguồn: bloomberg

———————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 30/10:

  • Trong cuộc họp mới nhất, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã báo hiệu rằng họ có khả năng cung cấp nhiều kích thích hơn trước cuối năm nay, làn sóng lây nhiễm thứ hai gây ra sự kìm hãm đối với hoạt động ở một số nền kinh tế lớn nhất của khối được cho là nhân tố thúc đẩy;
  • Những lo ngại về thiệt hại kinh tế mới gia tăng khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel quyết định đóng cửa đất nước vào Thứ tư sau khi ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục mới trong đợt bùng phát thứ hai;
  • Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Biden có lợi thế đáng kể trên bình diện quốc gia, nhưng vị trí dẫn đầu của ông tại các bang chiến trường lại rất sát. Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được công bố hôm Thứ tư cho thấy 49% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Biden trong khi cho ông Donald Trump là 47%;
  • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát cho năm tài chính hiện tại vào Thứ năm, tuy nhiên họ lại đưa ra quan điểm lạc quan hơn về triển vọng hồi phục kinh tế, gợi ý rằng họ đã đưa ra đủ những kích thích cho thị trường tại thời điểm hiện tại;
  • Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã cao hơn 0.1% so với kỳ vọng, đạt mức 31.1% trong Q3;

Trên đây là những tin tức đáng chú ý mà các trader cần nắm trước khi bắt đầu ngày giao dịch mới. Tony chúc các anh chị em sẽ có một ngày giao dịch thật thành công và nhiều thuận lợi!

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us