SELECT MENU

Tin nóng tài chính đầu ngày 16/10 – Thị trường hỗn loạn; Đợt IPO bom tấn; Thời điểm quyết định?

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Dự luật hạn chế xuất khẩu

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet1.

Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới, trong đó hạn chế các mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm quan trọng đối với an ninh quốc gia, mở rộng bộ công cụ các lựa chọn chính sách khi cạnh tranh về khả năng tiếp cận công nghệ với Mỹ ngày càng gia tăng. Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc, dự kiến sẽ thông qua biện pháp này trong một phiên họp kết thúc vào thứ Bảy. Luật này sẽ áp dụng cho tất cả các công ty ở Trung Quốc, bao gồm cả những công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Luật sẽ giúp đặt Trung Quốc vào vị thế tương tự như Hoa Kỳ, quốc gia thường xuyên sử dụng các biện pháp kiểm soát và cấp phép xuất khẩu một cách chiến lược để chống lại các đối thủ của mình.

Tình hình tại Thái Lan

Hàng chục nghìn người biểu tình chống chính phủ đã tổ chức một cuộc biểu tình trong ngày thứ hai liên tiếp ở thủ đô của Thái Lan, bất chấp tình trạng khẩn cấp do Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha tuyên bố để dập tắt các cuộc biểu tình leo thang ủng hộ cải cách chế độ quân chủ và kêu gọi quyền dân chủ lớn hơn. Các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng đã đè nặng lên tiền tệ và chứng khoán của quốc gia, vốn đã chịu áp lực trong bối cảnh một quốc gia phụ thuộc vào du lịch và thương mại đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế. Tình trạng khẩn cấp cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của chính phủ trong việc dần dần mở cửa trở lại du lịch cho du khách nước ngoài từ tháng này.

Thị trường hỗn loạn

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet2.

Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ khởi đầu hỗn loạn vào thứ Sáu khi các nhà giao dịch chờ đợi tin tức về các cuộc đàm phán kích thích của Hoa Kỳ, trong khi các trường hợp coronavirus tiếp tục gia tăng ở một số nơi trên thế giới. Chứng khoán Mỹ giảm và đồng đô la tăng. Thị trường giao sau giảm ở Nhật Bản và Úc, và tăng ở Hồng Kông. Chỉ số S&P 500 đi xuống mức thấp nhất trong phiên khi các ngân hàng phục hồi sau đợt bán tháo kéo dài hai ngày và cổ phiếu năng lượng phục hồi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các đảng viên Dân chủ rằng gói cứu trợ Covid-19 sẽ không phải đợi đến tháng Giêng, trong khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ kích thích hơn 1,8 nghìn tỷ USD. Trái phiếu Kho bạc ổn định, trong khi dầu thô giảm giá.

‘Thương vụ của thập kỷ’

Các nhà môi giới chứng khoán Hồng Kông rất tin tưởng rằng đợt IPO bom tấn của Ant Group sẽ diễn ra suôn sẻ đến mức họ đang đề nghị cho phép các nhà đầu tư nổi tiếng mua cổ phiếu với đòn bẩy gấp 20 lần. Con số đó khớp với tỷ lệ cao nhất từng được các công ty môi giới đưa ra, phản ánh sự cạnh tranh khốc liệt về tài chính và phí giao dịch đối với những gì có thể là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử. Việc niêm yết kép của Ant ở Hồng Kông và Thượng Hải dự kiến sẽ huy động được ít nhất 35 tỷ đô la, mặc dù ngày đó vẫn chưa được chốt. Tuy một mức đòn bẩy cao hơn bình thường có thể giúp tăng cường nhu cầu, nhưng nó khiến cả nhà đầu tư và nhà môi giới của họ gặp rủi ro lớn hơn nếu chứng khoán sụt giảm và có nguy cơ tàn phá thị trường tiền tệ của Hồng Kông.

Thời điểm quyết định

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet3.

Các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu về mối quan hệ trong tương lai của họ đang tiến tới một cuộc khủng hoảng sau khi các nhà lãnh đạo EU nói với Boris Johnson rằng ông phải nhượng bộ chỉ vài giờ trước khi thủ tướng quyết định có nên từ bỏ các cuộc đàm phán hay không. David Frost, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Vương quốc Anh, cho biết ông “ngạc nhiên” và “thất vọng” trước cảnh báo và nói rằng Johnson sẽ phản hồi vào thứ Sáu. Cuộc tranh cãi làm tăng nguy cơ Johnson sẽ quyết định theo đuổi một Brexit không có thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận, hàng triệu doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với chi phí bổ sung và sự gián đoạn khi Anh rời thị trường Đơn nhất châu Âu vào ngày 31 tháng 12.

Nguồn: bloomberg

———————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 16/10:

  • Chứng khoán Châu Âu sụt giảm khi Pháp và Anh đều thắt chặt các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Chính phủ Pháp đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với các thành phố lớn vào cuối ngày Thứ tư, trong khi người dân London sẽ bị cấm đi lại giữa các hộ gia đình kể từ cuối tuần này;
  • Thủ tướng Angela Merkel của Đức được cho là đã nói sau cuộc họp với các chính trị gia địa phương hôm Thứ tư rằng các biện pháp họ đã phê duyệt “không đủ để ngăn chặn một thảm họa.”
  • Thị trường lại có những bất ổn khi tờ New York Post đăng tải một câu chuyện có vẻ như xác nhận mối liên hệ giữa ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và đại diện của một công ty Ukraine nơi con trai của ông (Hunter) tham gia hội đồng quản trị;
  • Dữ liệu thất nghiệp tuần trước của Mỹ không được như kỳ vọng, tăng vọt lên sát mức 900k;

Trên đây là những tin tức đáng chú ý mà các trader cần nắm trước khi bắt đầu ngày giao dịch mới. Tony chúc các anh chị em sẽ có một ngày giao dịch thật thành công và nhiều thuận lợi!

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us