SELECT MENU

Tin nóng tài chính đầu ngày 15/10 – Biểu tình ở Thái Lan; Thị trường giảm; Châu Á “hạn hán” cổ tứcjj

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Tình trạng khẩn cấp ở Thái Lan

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet1.

Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok sau khi hàng chục nghìn người biểu tình chống chính phủ bao vây văn phòng thủ tướng đòi dân chủ nhiều hơn và giảm bớt quyền lực cho chế độ quân chủ. Theo Royal Gazette, tuyên bố có hiệu lực ngay lập tức và cấm tụ tập từ 5 người trở lên. Các cuộc biểu tình đã bắt đầu vào hồi đầu tháng 7. Những người biểu tình đang kêu gọi Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha từ chức, một cựu tư lệnh quân đội đã tổ chức cuộc đảo chính vào năm 2014 và viết lại hiến pháp đã giúp ông tiếp tục tại vị sau cuộc bầu cử năm ngoái.

Thị trường sụt giảm

Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ theo chân chứng khoán Mỹ đi xuống sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin loại bỏ cơ hội đạt được một thỏa thuận kích thích trước cuộc bầu cử vào tháng tới. Đồng đô la giảm giá và Trái phiếu Kho bạc ổn định. Thị trường giao sau giảm ở Nhật Bản, Hồng Kông và Úc. Chỉ số S&P 500 giảm điểm khi các nhà giao dịch phân tích báo cáo thu nhập từ các ngân hàng lớn, trong đó cho thấy Wells Fargo lao dốc sau khi báo cáo lợi nhuận sụt giảm và cảnh báo rằng thu nhập lãi ròng có thể “giảm một chút” vào năm 2021. Cổ phiếu năng lượng gia nhập vào đà tăng với giá dầu, đồng bảng Anh giảm đà tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi thêm tin tức về các cuộc đàm phán Brexit.

“Hạn hán” cổ tức

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet2.

Trên toàn châu Á, năm tồi tệ nhất đối với cổ tức trong hơn một thập kỷ đang đặt dấu chấm hết cho kế hoạch “nghỉ hưu” vững chãi trước đây. 28% công ty châu Á – Thái Bình Dương – bao gồm những cái tên như HSBC, Westpac và Nissan – đã loại bỏ hoặc giảm cổ tức trong năm nay do đại dịch coronavirus buộc họ phải tiết kiệm tiền mặt. Con số này lớn hơn đáng kể so với mức 13% ở Mỹ, mặc dù vẫn thấp hơn 50% ở châu Âu, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Trái ngược với khuôn mẫu của các nhà đầu tư châu Á theo đuổi tăng trưởng, nhiều nhà đầu tư ở các thị trường như Úc, Singapore và Hồng Kông thực sự phụ thuộc nhiều hơn vào lợi suất so với các nhà đầu tư trên toàn cầu. Khác với những nơi như Vương quốc Anh, dòng tiền niên kim không hề phổ biến trong khu vực châu Á. Điều đó làm cho cổ tức của công ty trở thành một nguồn thu nhập chính bên cạnh những thứ như tiền cho thuê bất động sản đầu tư.

Nhóm người mới nghèo

Khi đại dịch coronavirus làm chao đảo các nền kinh tế trên toàn thế giới, nhiều người trong số những người nghèo mới sẽ đến từ Đông Nam Á, gây trở ngại lớn cho một khu vực vốn đang thịnh vượng từ một tầng lớp trung lưu đang gia tăng. Tình trạng mất việc làm đang tạm dừng sự bùng nổ quá mức mà Đông Nam Á đã trải qua trong những năm gần đây, với các nền kinh tế có thể mất nhiều năm để phục hồi hoàn toàn. Theo Priyanka Kishore, một nhà kinh tế tại Oxford Economics Ltd., việc thiếu nhu cầu của người tiêu dùng, các vụ phá sản sắp xảy ra và các biện pháp dãn cách xã hội tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường việc làm. Kishore nói. “Chúng tôi ước tính GDP của Đông Nam Á thấp hơn 2% so với đường cơ sở trước Covid kể cả vào năm 2022”.

Sự ủng hộ dành cho Jacida Ardern

Tin-nong-tai-chinh-dau-ngay-TraderViet3.

Khi người dân New Zealand chuẩn bị đi bỏ phiếu, thì cổ phiếu tăng giá lên mức cao kỷ lục và thị trường bất động sản đang bùng nổ. Điều này khác xa so với ba năm trước, khi các nhà đầu tư hoảng sợ trước viễn cảnh Đảng Lao động của Jacinda Ardern lên nắm quyền. Giờ đây, khi các cuộc thăm dò cho thấy cô ấy đã giành được chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử ngày 17/10, thì có rất ít người lo lắng về những gì đang chờ đợi phía trước. Ardern đã đặt sự phục hồi của quốc gia sau đại dịch vào trung tâm của chiến dịch tái tranh cử của cô ấy và rất ít chú trọng trong các sáng kiến chính sách lớn cho nhiệm kỳ thứ hai. Điều đó cho phép các nhà đầu tư tập trung vào lãi suất thấp kỷ lục, khiến họ đổ xô vào các tài sản như cổ phiếu và bất động sản.

Nguồn: bloomberg

———————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 15/10:

  • Một cuộc thăm dò quốc gia riêng biệt của Reuters / Ipsos cho thấy Biden dẫn trước Trump trong số tất cả các cử tri có khả năng bỏ phiếu là 10%. Cuộc thăm dò từ ngày 9-13 tháng 10 cho thấy 51% cử tri có khả năng ủng hộ Biden, trong khi chỉ 41% ủng hộ Trump;
  • Thị trường chứng khoán của Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua mốc 10 nghìn tỷ đô la, một minh chứng cho sức mạnh của các công ty công nghệ, quy mô thị trường nội địa, cũng như thành công tương đối của quốc gia này trong việc chống lại virus Covid-19;
  • Đồng bảng Anh đã lấy lại những khoản lỗ sau khi Anh báo hiệu rằng họ sẽ không ngay lập tức từ bỏ các cuộc đàm phán Brexit. Động thái trên của Anh tuy không loại bỏ hoàn toàn được sự không chắc chắn nhưng đã đem lại hy vọng cho các nhà đầu tư về một bước đột phá trong tháng 11;
  • Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc tuần hành ở Iowa trong nỗ lực bù đắp những thời gian ông đánh mất vì phải chiến đầu với Covid-19. Việc Trump đến Iowa quá gần Ngày bầu cử là một dấu hiệu đáng lo ngại cho hy vọng tái đắc cử của ông. Bởi trong quá khứ, ông đã đánh bại ứng viên Dân chủ Hillary Clinton ở bang này đến gần 10 điểm phần trăm vào năm 2016, nhưng các cuộc thăm dò gần đây cho thấy bang này có sự cạnh tranh;

Trên đây là những tin tức đáng chú ý mà các trader cần nắm trước khi bắt đầu ngày giao dịch mới.Tony chúc các anh chị em sẽ có một ngày giao dịch thật thành công và nhiều thuận lợi!

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us