SELECT MENU

Tin nóng tài chính đầu ngày 12/10 – Hạ nhiệt đồng nhân dân tệ; gói kích thích tài khoá Mỹ đi về đâu?

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Hạ nhiệt đồng nhân dân tệ

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã hành động để kiềm chế đà tăng của đồng nhân dân tệ bằng cách loại bỏ các quy tắc khiến việc đặt cược vào đồng tiền này trở nên đắt đỏ. Theo một tuyên bố từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các tổ chức tài chính sẽ không còn phải dành tiền mặt khi mua ngoại hối cho khách hàng thông qua hợp đồng kỳ hạn tiền tệ (forwards), có hiệu lực từ thứ Hai. Các ngân hàng trước đây đã phải giữ 20% doanh số đối với một số hợp đồng kỳ hạn ngoại hối, một động thái được áp dụng cách đây hai năm khi đồng tiền này giảm xuống mức 7 trên mỗi đô la. Tỷ giá của đồng CNH cũng đã giảm tới 0,7% so với đồng bạc xanh trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Hai.

Thị trường mở cửa

Thị trường giao sau chứng khoán châu Á cho thấy khởi đầu tuần mới trái chiều đối với chứng khoán, còn hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 thì sụt giảm khi mở cửa. Đồng nhân dân tệ giảm khoảng 0,6% so với đồng đô la, đô la Úc và New Zealand cũng trượt giá khi thị trường Forex mở cửa. Tuần trước, chỉ số S&P 500 đã kết thúc phiên với một mức tăng khi một số nhà giao dịch đặt cược rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận cung cấp nhiều kích thích tài chính hơn. Việc khắc phục tiền tệ hàng ngày ở Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt chẽ vào thứ Hai sau bước đi kiềm chế đà tăng của ngân hàng trung ương. Trọng tâm chú ý sẽ sớm chuyển sang mùa báo cáo thu nhập ở Phố Wall, đến hạn báo cáo kết quả của các ngân hàng lớn.

Kích thích xa vời

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đổ lỗi cho nhau về sự thiếu tiến bộ trong một kế hoạch mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, trong khi một phụ tá cấp cao của Nhà Trắng cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục và một quan chức Fed cho biết rất cần sự trợ giúp về tài chính. Sau một tuần chuyển các tín hiệu về số lượng kích thích và cách đạt được điều đó, ông Trump nói trên Fox News rằng đảng Cộng hòa đang “gặp khó khăn với bà Nancy Pelosi.” Trong khi đó, Pelosi đã gắn nhãn đề nghị của chính quyền về việc đối phó với tác động sức khỏe của đại dịch là “hoàn toàn không phù hợp.” Trước đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, ông hy vọng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và bà Pelosi sẽ tổ chức nhiều cuộc đàm phán hơn trong tuần này. Kudlow nói trên chương trình “State of the Union” của CNN rằng ông Mnuchin có thể tăng số lượng viện trợ mà chính quyền đang cung cấp.

Đánh mất vị thế

Các banker “cây nhà lá vườn” của Hồng Kông đang nhanh chóng đánh mất vị thế là những nhà giao dịch thích hợp nhất của thành phố, bị thay thế bởi các đối thủ Trung Quốc đại lục, những người hiện nắm giữ phần lớn các vị trí cấp cao tại trung tâm tài chính lớn nhất châu Á. Trong khi sự thay đổi này từ lâu dường như đã không thể tránh khỏi với sự mở rộng của nguồn nhân tài đại lục và vai trò thống trị của các công ty phát hành Trung Quốc tại Hồng Kông, thì tốc độ thay đổi gần đây đã khiến một số cựu binh trong ngành kinh ngạc. Họ nói rằng điều này được giải thích một phần bởi sự miễn cưỡng của các công ty chứng khoán Trung Quốc trong việc thuê và quảng bá người Hồng Kông sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ làm rung chuyển thuộc địa cũ của Anh vào năm 2019. Tỷ lệ công việc ngân hàng đầu tư của người dân địa phương trong thành phố đã giảm xuống khoảng 30% từ mức 40% của hai năm trước, với 60% công việc hiện do người đại lục đảm nhận và 10% là công dân nước ngoài, theo Robert Walters Plc, một một công ty tuyển dụng.

Chuyển dịch chính sách kinh tế

Một sự thay đổi chế độ hiếm hoi trong chính sách kinh tế đang đẩy các ngân hàng trung ương ra khỏi vai trò then chốt mà họ đã nắm giữ trong nhiều thập kỷ. Chính sách tài khóa, vốn không còn được coi là động cơ tăng trưởng kinh tế trong những năm 1970 lạm phát, giờ đây đã trở thành trung tâm trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Các chính phủ đã trợ cấp tiền lương, gửi séc qua đường bưu điện cho các hộ gia đình và bảo đảm các khoản vay để kinh doanh. Họ đã và đang gia tăng thâm hụt ngân sách kỷ lục – một cách tiếp cận mà các nhà kinh tế dần dần ủng hộ, kể từ sau cú sụp lớn cuối cùng vào năm 2008, mở ra một thập kỷ tăng trưởng ảm đạm. Và chi tiêu công như một mức sàn trong đại dịch lao dốc ngày càng được coi là yếu tố quan trọng để phục hồi bền vững. Khi kích thích có vẻ như đang dần cạn kiệt, giống như ở Mỹ vào tuần trước, thì điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng. Việc giữ các vòi bơm kích thích mở trong bao lâu sẽ là chủ đề chính tại các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần này – và là thách thức lớn nhất đối với các chính trị gia phụ trách ngân sách quốc gia, một khi họ thoát ra khỏi chế độ chống khủng hoảng.

Nguồn: bloomberg

———————–​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 12/10:

  • Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết ông đã hồi phục hoàn toàn sau COVID-19 và không phải là nguy cơ lây nhiễm cho những người khác, cho phép ông quay trở lại tổ chức các cuộc mít-tinh lớn trong những tuần cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng;
  • Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ công bố các biện pháp hạn chế sự lây nhiễm Covid-19 vào Thứ hai;
  • Nhà kinh tế trưởng của ECB – Phillip Lane cho biết sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 mới đang đặt dấu hỏi về sự phục hồi kinh tế;
  • Các cấp dưới của Donald Trump đã đi ngược lại những quyết định của Tổng thống trong việc kết thúc các cuộc đàm phán về một gói kích thích toàn diện với phe Dân chủ, qua đó tạo thêm “một lớp bất ổn” cho số phận các cuộc đàm phán và gói kích thích tài khoá;
  • Theo dữ liệu được công bố vào đầu Thứ sáu, nền kinh tế Anh đã chậm lại rõ rệt trong tháng 8. Sản lượng sản xuất công nghiệp và xây dựng đều tăng, nhưng ít hơn nhiều so với dự kiến và với tốc độ giảm so với mức phục hồi mạnh mẽ hơn ở tháng 7;

Trên đây là những tin tức đáng chú ý mà các trader cần nắm trước khi bắt đầu ngày giao dịch mới. Tony chúc các anh chị em sẽ có một ngày giao dịch thật thành công và nhiều thuận lợi!

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us