SELECT MENU

Quốc hội Mỹ đang cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai các biện pháp mới nhằm vào Trung Quốc gần như mỗi ngày, từ mở rộng hạn chế, đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen đến trục xuất phóng viên và áp lệnh trừng phạt liên quan đến luật an ninh Hồng Kông.

Song song với nhánh hành pháp, nhánh lập pháp của Mỹ cũng thể hiện thái độ tương tự đối với Trung Quốc.

Theo báo cáo hôm 11-9 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), các nghị sĩ Mỹ đã trình ít nhất 366 dự luật nhằm vào Trung Quốc, tính từ thời điểm bắt đầu của quốc hội khóa 116, tức vào tháng 1-2019.

Con số này chưa bao gồm 75 nghị quyết không ràng buộc liên quan đến Trung Quốc. Với gần 370 dự luật trong chưa đầy 2 năm, quốc hội Mỹ khóa 116 là quốc hội cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc.

Phần lớn dự luật chỉ tập trung vào một khía cạnh song cũng có một số dự luật bao quát nhiều chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Theo báo cáo của CSIS, thương mại/đầu tư là vấn đề được các nghị sĩ Mỹ quan tâm nhất, tiếp đến là chuỗi cung ứng và quốc phòng/an ninh quốc gia.

24.
Với gần 370 dự luật trong chưa đầy 2 năm, Quốc hội khóa 116 là quốc hội cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một điểm đáng chú ý khác chính là sự gia tăng nhịp độ ban hành dự luật. Trong 6 tháng qua, số lượng dự luật nhằm vào Trung Quốc được đệ trình tăng đột biến, phần lớn xoay quanh các vấn đề liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), như yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm, củng cố chuỗi cung ứng và mở rộng khả năng sản xuất nội địa.

Mặc dù phần lớn dự luật không được thông qua để trình lên Tổng thống Donald Trump, quốc hội Mỹ đã có tác động ngày càng lớn đối với các chính sách liên quan đến Trung Quốc. Hơn nữa, sự chú ý của quốc hội Mỹ đối với Trung Quốc nhiều khả năng không thuyên giảm mà thậm chí có thể gia tăng, theo CSIS.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us