SELECT MENU

Lộ trình quản lý rủi ro cho trader trong lúc thị trường biến động mạnh nhất!

Xin chào cả nhà!
Thị trường chịu tác động của vô số lực lượng nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nào là xung đột chính trị, thảm hoạ thiên nhiên, những dự báo gay gắt về triển vọng kinh tế… Tất cả những điều này đều có thể làm chệch hướng ngay cả một kế hoạch giao dịch được tính toán kỹ lưỡng và cẩn thận nhất. Vì vậy, nếu không có một tầm nhìn xa cần thiết để dự đoán tất cả những điều không chắc chắn mà thị trường sẽ ném vào bạn, thì làm thế nào bạn sống sót được đây?

Mặc dù thị trường không có từ “khoan dung” trong từ điển của nó, nhưng may mắn thay, chúng ta vẫn có cách để chống lại hậu quả tồi tệ nhất của thảm hoạ bằng cách xây dựng một danh mục đầu tư rủi ro thấp.

Lo-trinh-quan-ly-rui-ro-trong-luc-thi-truong-bien-dong-manh-nhat-TraderViet1.

Có một số công cụ quản lý rủi ro thoạt đầu nghe có vẻ sơ đẳng đối với các trader chuyên nghiệp, nhưng chúng vẫn cần được để tâm từ những điều cơ bản nhất:

  • Một khi đã vào lệnh thì hãy chấp nhận rằng, bạn không kiểm soát được hướng đi của thị trường. Cho dù bạn làm bất kỳ điều gì thì cũng không thực sự ảnh hưởng đến Mr. Market.
  • Bạn là một người chơi bé nhỏ và sự thật phũ phàng là các giao dịch của bạn sẽ không thấm thía gì với toàn bộ thị trường. Hiểu được vị trí khiêm tốn của mình là điều then chốt giúp bạn xoá bỏ cái tôi ra khỏi quá trình trading.
  • Việc kiểm soát cảm xúc và không để nó làm chủ quá trình ra quyết định là một mệnh lệnh bắt buộc. Khi thị trường làm phật ý kỳ vọng của chúng ta, chúng ta có thể giảm mức độ tiếp xúc và hạ thấp rủi ro. Còn nếu cả hai đều tâm đầu ý hợp thì chúng ta có thể bơm thêm vốn vào.
  • Nếu thị trường quyết liệt chống lại chúng ta, chúng ta vẫn muốn có một lệnh stoploss tự động chờ sẵn để bảo vệ số tiền còn lại của chúng ta. Tuy nhiên, đây là một bước đi rất kịch tính và chỉ nên sử dụng như một biện pháp cuối cùng. Hy vọng rằng bạn có thể cắt lỗ sớm hơn bằng cách sử dụng các kỹ thuật tinh thần được luyện tập thành phản xạ, trước khi bạn thấy mình rơi vào một vị thế cần phải có một hành động kịch tính như vậy.

Tăng dần vị thế của bạn

Lo-trinh-quan-ly-rui-ro-trong-luc-thi-truong-bien-dong-manh-nhat-TraderViet2.

Ngoài 4 điều cơ bản trên dành cho danh mục đầu tư có rủi ro thấp mà chúng ta vừa nói ở trên thì còn một khái niệm chung nữa mà tất cả các trader không thích rủi ro nên tập làm quen, đó là bắt đầu từ một vị thế nhỏ và chỉ tăng quy mô khi thị trường di chuyển theo hướng có lợi cho bạn. Bạn có thêm vốn vào bất cứ lúc nào, nhưng chìa khoá ở đây là chỉ sau khi thị trường mang lại cho bạn một số lợi nhuận để đảm bảo bạn đang bắt đúng trend, thì bạn mới nên thực hiện bước đi của mình.

Hãy đặt cái tôi sang một bên

Bên cạnh việc loại bỏ cái tôi của mình, bạn phải hiểu rằng bạn không thể nào thao túng được giá cả. Mình xin nhắc lại, hầu hết chúng ta đều là những người chơi nhỏ lẻ và bất cứ lệnh nào chúng ta đặt trên thị trường sẽ không tác động quá nhiều đến giá cả. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tham gia và để thị trường chào đón chúng ta theo bất kỳ cách nào. Theo nghĩa này, chúng ta có thể kiểm soát sự chú ý của mình đến cách thị trường thay đổi trong lúc đang giữ một vị thế.

Vì không thể kiểm soát được thị trường nên chúng ta cần phải đánh giá lại phân tích của mình nhiều lần. Chúng ta cần phải rất năng động với cách chúng ta quản lý các vị thế. Chúng ta cần liên tục sửa đổi nhận định và cập nhật các thông tin mới, tức là định vị các mục tiêu và xác định lại các mức mà chúng ta cho là thị trường sẽ khó vượt qua. Luôn đề phòng trước viễn cảnh thị trường bất ngờ đi ngược lại dự đoán của bạn.

Như đã nói trong phần giới thiệu, các sự kiện lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chẳng hạn như bài phát biểu chính trị về các quy định mới được đưa ra, sự can thiệp của các ngân hàng trung ương, xung đột giữa các quốc gia… Những sự kiện bất ngờ có thể xảy ra trong phút chốc là sự bất thường mà chúng ta không tài nào có cách đối phó, trừ khi chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng.

Lo-trinh-quan-ly-rui-ro-trong-luc-thi-truong-bien-dong-manh-nhat-TraderViet3.

Chuẩn bị danh mục đầu tư của bạn cho điều tồi tệ nhất

Hãy luôn cân nhắc rằng điều gì đó bất lợi có khả năng sẽ xảy ra bởi đó là cách để bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư rủi ro thấp thành công trong điều kiện thị trường bất ổn.

  1. Lập kịch bản cho tất cả các tình huống có thể xảy ra mà bạn đã từng trải qua trong quá khứ theo chiến lược giao dịch của bạn. Viết một kế hoạch hành động chi tiết cho tất cả các tình huống như vậy. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một công cụ giúp bạn phản hồi nhanh bằng cách lên kế hoạch hành động mà không cần phải suy nghĩ. Mọi thứ sẽ được phản ứng tự động và đó là một trong những cách phòng thủ tốt nhất của bạn. Nếu vì một lý do nào đó mà kế hoạch trở nên sai lầm, hãy nhận lấy sự mất mát và vui mừng vì bạn đã hành động vì không mắc kẹt với sai lầm đó. Sau khi thoát khỏi thị trường, hãy chỉnh sửa lại ngay kế hoạch hành động để lần sau khi nó được triển khai, đó sẽ là một bước đi đúng đắn. Lưu ý, đừng sửa chữa mọi thứ khi ĐANG giao dịch, bởi vì khả năng phán đoán của bạn đang phải chịu áp lực và đó không phải là điều kiện lý tưởng để tìm ra giải pháp tối ưu.
  2. Hãy thật chú ý khi đang nắm giữ một vị thế. Không phải cách tiếp cận “set & forget trading” là bạn cứ thế mà bỏ mặc giao dịch đâu. Thị trường luôn thay đổi, vì vậy bạn cũng cần phải có khả năng thích nghi.
  3. Đừng chôn chân vào phân tích của bạn. Hãy biến chuyển khi thị trường cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn. Hãy đặt cái tôi của bạn sang một bên nếu bạn muốn tạo một danh mục đầu tư thành công, ít rủi ro.
  4. Học cách yêu lấy những mất mát của bạn, thừa nhận rằng chúng là một phần của công việc và bạn cần thuyết phục bản thân mình rằng, việc chấp nhận thua lỗ THEO KẾ HOẠCH là một hành vi lành mạnh, không làm tổn hại đến danh mục đầu tư của mình về lâu về dài.
  5. Đừng đưa ra quyết định dựa trên cảm tính. Hãy làm việc theo các hành động được lên kế hoạch trước và tuân theo chúng như một robot có kỷ luật tốt.
  6. Giữ vững niềm tin vào kế hoạch của bạn. Trong trường hợp quên lên trước các kịch bản hoặc bỏ lỡ một phần của kế hoạch (điều xảy ra với hầu hết các trader mới vào nghề), thì cũng đừng trách cứ bản thân mà hãy khoan dung với những sai lầm kiểu này. Nếu nhận ra sai phạm trong trading, điều tốt nhất bạn nên làm là thoát khỏi vị thế. Đừng cố ấm ăn xôi khi bạn không có kế hoạch giao dịch. Hãy xem điều này như một trong những quy tắc chính của bạn: Ra ngoài, tìm hiểu kịch bản và lập một kế hoạch. Lần tới, bạn sẽ chuẩn bị sẵn kế hoạch hành động của mình khi nó phát sinh. Đừng tham gia vào thị trường khi bạn có một lỗ hổng trong kế hoạch của mình – đây là quy tắc quan trọng nhất trong các quy tắc!

Lời kết

Mặc dù không có gì là chắc chắn 100% trong trading và tất cả những gì mình vừa trình bày ở trên chỉ là một lộ trình để tránh những cạm bẫy mà bạn có thể mắc phải trong một thị trường hỗn loạn, nhưng rốt cuộc, quan trọng hơn hết vẫn phụ thuộc vào việc bạn có một tầm nhìn xa và thiết lập đúng kế hoạch giao dịch hay không. Nếu bạn chú ý đến các chi tiết và nghiên cứu một cách tỉ mẫn, thì không có lý do gì bạn lại không thể an toàn và thậm chí là thành công kể cả khi thị trường biến động mạnh nhất!

Nguồn: the5ers


Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us