SELECT MENU

Giao dịch vàng trong đêm bầu cử 2016, tôi học được nhiều bài học quý

Tôi là người mê giao dịch vàng như nhiều người châu Á khác, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Đã 4 năm qua tôi giao dịch vàng trên tài khoản của một sàn forex, có thua lỗ nhưng không nhiều. Nhân dịp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang đến hồi gay gấn, nhiều người mong muốn giao dịch vàng để làm giàu trong đêm bầu cử, tôi muốn chia sẻ lại trải nghiệm của mình và các bài học đã học được.

Ngày bầu cử Mỹ đồng nghĩa với biến động giá cả trên thị trường tài chính lớn hơn bình thường. Chứng khoán, vàng, dầu hay bất cứ sản phẩm, đồng tiền nào cũng vậy. Hồi bầu cử Mỹ 2016 tôi còn là một lính mới, tôi từng nghĩ rằng biến động lớn là có nhiều sóng, nhiều cơ hội giao dịch, nhiều khả năng kiếm tiền hơn. Hồi đó tôi đã mở tài khoản 1000 đô, đòn bẩy 1:100 chỉ để dành riêng cho giao dịch vàng trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Câu chuyện bầu cử Mỹ 2016 nhiều người biết rồi. Nó diễn ra ngày thứ ba 08/11/2016. Kết quả bắt đầu có từ sáng ở Việt Nam.

2016.
Bầu cử Mỹ 2016 giữa ông Trump và bà Clinton​

Thị trường lúc đó kỳ vọng rằng bà Clinton dễ dàng chiến thắng ông Trump vì bà Clinton là một nhà chính trị có nhiều kinh nghiệm, có quan hệ sâu rộng, các kết quả khảo sát cho thấy bà Clinton dẫn điểm ông Trump rất xa. Nhiều bài viết phân tích thị trường của các chuyên gia cũng cho rằng bà Clinton thắng dễ.

Một số chuyên gia phân tích lúc đó cho rằng nếu bà Clinton thắng, giá vàng giảm vì bà có kinh nghiệm, tạo được ổn định cho nền kinh tế, kinh tế phát triển làm nhu cầu phòng tránh rủi ro giảm đi, làm cho vàng không hấp dẫn nữa. Ngược lại, nếu ông Trump thắng, sự bất ổn từ khả năng chiến tranh thương mại và thiếu kinh nghiệm lãnh đạo của ông có thể làm thị trường sụp đổ, từ đó đẩy vàng tăng giá. Nhiều nhà giao dịch tin chắc ở kịch bản này, trong đó có tôi. Tôi chuẩn bị cho chiến thắng của bà Clinton, nên tôi dự kiến bán vàng nếu bà thắng cứ. Thậm chí tôi còn định đón đầu bán vàng nếu nó bật tăng lên cao. Tôi cũng tính đến khả năng mua vàng nếu ông Trump thắng, dù tôi thấy khả năng này rất thấp.

Ngày bầu cử, tôi ngồi trong phòng, để điện thoại ở chế độ không làm phiền, xung quanh có sẵn đồ ăn nhẹ và nước uống. Máy tính ngoài đường dây internet cáp quang, tôi kết nối sẵn một đường phát 3G phòng ngừa.

Các tin tức ban đầu được cập nhật liên tục cho thấy bà Clinton dẫn điểm nhẹ, đúng như dự đoán. Giá vàng đi ngang và hơi giảm. Tôi vào mấy lệnh nhỏ nhỏ rồi bỏ chạy nhanh, kiếm được vài chục đô lợi nhuận. Tôi dự kiến bồi lệnh bán mạnh tay vì tôi vẫn giữ quan điểm bà Clinton thắng.

xauusd.
Biến động giá vàng ngày bầu cử Mỹ 2016​

Nhưng rồi giá vàng bật tăng mạnh khi tin ông Trump đang vượt lên dồn dập chạy tới. Các kênh truyền thông cập nhật cho thấy ông Trump chiếm được một số bang. Giá vàng bật tăng. Tôi cho rằng đây chỉ là sự tạm thời nên tôi vẫn tiếp tục bán khống vàng mỗi khi nó tăng giá. Tôi bắt đầu thua lỗ. Đầu tiên là mỗi lệnh vài chục đô, rồi số thua lỗ đã lên đến nửa tài khoản. Tôi dùng phương thức bình quân giá, rải lệnh chờ bán cao dần ở 1290, 1300, 1310, 1315 nhưng liên tục bị dừng lỗ. Tôi hoang mang vô cùng.

Khi còn nửa tài khoản, tôi dừng lại và xem xét. Lúc này ông Trump gần như đã đắc cử. Đêm bầu cử gần tàn. Tôi đọc lại các bài phân tích cũ và nhận ra rằng nhiều chuyên gia nhận xét nếu ông Trump trở thành tổng thống, vàng có khả năng tăng giá. Tôi quyết định đảo ngược kế hoạch giao dịch và thực hiện cú all in cuối cùng.

Sau khi chắc chắn về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016, giá vàng bắt đầu giảm về khoảng 1300. Tôi cho rằng vùng này có thể mua vào tốt theo lời chuyên gia, tôi bắt đầu rải lệnh mua. 1300, 1290, 1280. Tôi lần lượt đặt lệnh chờ mua buy limit bằng số tiền còn lại, và bơm thêm 500 đô nữa. Thương chiến, bất ổn, thiếu kinh nghiệm là những từ ngữ tôi nghĩ về nhiệm kỳ của ông Trump, về tâm lý thị trường. Nó là nguyên nhân cho khả năng tăng giá của vàng. Tôi đã sai.

Giá vàng lao dốc sau khi ông Trump đắc cử. Nó lao xuống tận 1200 sau đó. Tôi cháy tài khoản, mất 1500 đô vốn. Giá vàng thậm chí còn về đến 1100 vào giữa tháng 12/2016.

2016-1.
Kết quả bầu cử Mỹ 2016. Đạt 276 phiếu đại cử tri, ông Trump chiến thắng​

 

Bài học tôi rút ra được khi giao dịch trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 cho tôi nhiều bài học cho bản thân tôi:

  • Bầu cử tổng thống Mỹ có biến động lớn. Biến động đồng nghĩa với rủi ro. Mà tôi lúc đó thiếu kinh nghiệm. Tôi nghĩ một người thiếu kinh nghiệm không nên chú tâm làm giàu với sự kiện như sự kiện bầu cử Mỹ này.
  • Đừng chú trọng vào các chuyên gia. Các chuyên gia vẽ ra kịch bản ACB, nhưng phản ứng thị trường có thể là hoàn toàn khác. Đọc phân tích để tham khảo là một chuyện, khư khư giữ quan điểm đó có thể là một sai lầm lớn.
  • Nhìn vào hành động của thị trường. Một biến động giá hơn ngàn lời nó. Nếu thị trường giảm, mình đi theo nó. Nếu thị trường tăng, mình đi theo nó. Đừng chặn đầu nó.
  • Không giao dịch khi chưa có kết quả rõ ràng. Tốt nhất là đợi có hẳn kết quả rồi hãy giao dịch.
  • Không giao dịch bầu cử tổng thống Mỹ cũng không sao, còn nhiều dịp khác để giao dịch.
  • Không cay cú gỡ lại khi đã thua lỗ vì thua lỗ gây tâm lý gỡ lại rất nặng, che mờ lý trí và khả năng đọc thị trường.
Bài ghi lại theo lời kể của một Trader Việt ​

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us