SELECT MENU

Các tin nóng Trader cần chú ý trước ngày giao dịch mới – Ngày 16/09

Dưới đây là một số tin tức cập nhật mới nhất trong thị trường mà mọi Trader không nên bỏ qua vào hôm nay…

Thuế quan của Hoa Kỳ là vi phạm quy tắc quốc tế

Tổ chức Thương mại Thế giới đã bác bỏ lời biện minh chính cho cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump chống lại Trung Quốc, nói rằng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc là vi phạm các quy tắc quốc tế. Hôm thứ Ba, một hội đồng gồm ba chuyên gia thương mại của WTO cho biết Mỹ đã phá vỡ các quy định toàn cầu khi áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018. Washington đã áp thuế lên 400 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Nhưng phán quyết này không thuyết phục được Washington về chính sách thương mại “Nước Mỹ trên hết” và sẽ không làm thay đổi môi trường thương mại hiện tại. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết báo cáo của WTO được công bố hôm thứ Ba đã “xác nhận” chính sách đối ngoại táo bạo của Trump tìm cách loại bỏ các tổ chức đa phương như cơ quan thương mại có trụ sở tại Geneva. Mặc dù phán quyết đã mang lại cho Trung Quốc một chiến thắng về mặt giấy tờ, nhưng điều đó không mang lại nhiều ý nghĩa khi Hoa Kỳ đã gây khó khăn cho WTO bằng cách dỡ bỏ ban hội thẩm giám sát quá trình kháng cáo.

Quyết định đối với TikTok

Một hội đồng an ninh quốc gia của Hoa Kỳ có nhiệm vụ xem xét giá thầu của Oracle cho TikTok đã có một cuộc họp vào chiều thứ Ba để quyết định xem nên đề xuất tổng thống phê duyệt hay từ chối thỏa thuận. Ông Trump cho biết các nhân viên của ông đang “rất gần với một thỏa thuận” và sẽ đưa ra quyết định có phê duyệt thỏa thuận hay không “sớm thôi”. Đề xuất của Oracle thiếu khoản thanh toán cho chính phủ Hoa Kỳ mà tổng thống đã khẳng định là điều kiện của bất kỳ thỏa thuận nào. Tuy nhiên, công ty sẽ cố gắng sử dụng lời hứa tạo ra 20.000 việc làm mới thông qua ứng dụng video phổ biến như một cách để giành được sự chấp thuận của tổng thống. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã “bắt nạt kinh tế” đối với TikTok.

Thị trường mở cửa

Chứng khoán châu Á có vẻ sẽ bắt đầu phiên giao dịch một cách im ắng vào thứ Tư khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang để đánh giá mức độ hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với sự phục hồi kinh tế. Thị trường giao sau cho thấy mức tăng khiêm tốn ở Úc và Hồng Kông, trong khi ít thay đổi ở Nhật Bản. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 mở cửa tương đối ổn định sau khi điểm chuẩn tăng trong phiên thứ ba liên tiếp, nhờ cú tăng của cổ phiếu công nghệ đã giúp bù đắp cho sự trượt dốc muộn của cổ phiếu tài chính. Trái phiếu Kho bạc và đồng đô la ít thay đổi. Dầu tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần sau khi dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc đến Mỹ đều thúc đẩy sự lạc quan rằng các nhà máy đang hoạt động trở lại. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ duy trì lập trường ôn hòa của mình tại cuộc họp chính sách vào thứ Tư.

Tầm nhìn của ông Suga

Yoshihide Suga, người sắp trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản vào ngày hôm nay, nổi tiếng là một nhà quản lý vi mô cứng rắn, dựa trên nhiệm vụ hơn là một nhà lãnh đạo kinh tế vĩ mô tự phong như người tiền nhiệm Shinzo Abe. Ông Suga đã tuyên bố sẽ trung thực với Abenomics, nhưng các nhà kinh tế nghi ngờ rằng sẽ có nhiều trò chơi tiền tệ hơn nữa sắp xuất hiện trong Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hoặc bất kỳ khoản chi tiêu lớn nào còn lại trong ngân sách chính phủ, vốn đã phụ thuộc vào nợ nhiều hơn bất kỳ nền kinh tế phát triển nào khác. Điều đó có nghĩa là trụ cột thứ ba của Abenomics – cải cách cơ cấu – là phương án tấn công tốt nhất của Suga để định hình lại chính sách kinh tế. Ông Suga tự nhận mình là một nhà cải cách, người muốn đưa bộ máy quan liêu của Nhật Bản vào thời đại kỹ thuật số và giải quyết các vấn đề hóc búa như cải cách quy định và hành chính kém hiệu quả. Ông Suga đang cân nhắc việc cần thêm ngân sách thứ ba và mở rộng các biện pháp hỗ trợ sau đại dịch; nhiều khả năng sẽ giữ mục tiêu lạm phát 2% mà không cần tích cực thúc đẩy nó; ông đã kêu gọi nhiều hành động hơn để tiết kiệm việc làm và nói rằng ông sẽ thúc đẩy các mục tiêu tuyển dụng phụ nữ và tiến bộ hơn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Nghi ngờ về vị thế đồng đô la của Dalio

Theo Ray Dalio, vị thế tồn tại trong hàng thập kỷ của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu đang gặp nguy hiểm vì các bước đi mà Hoa Kỳ đã thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế của mình trong đại dịch Covid-19. Dalio cho biết hôm thứ Ba: “Có quá nhiều khoản nợ dùng cho sản xuất và kiếm tiền từ nợ”. Trong khi đó, vị tỷ phú này đang có một năm vô cùng tồi tệ. Quỹ phòng hộ trị giá 148 tỷ đô la của ông, Bridgewater Associates, đã phải gánh chịu những khoản lỗ khổng lồ ngay cả khi các đối thủ đã đào ra khối tiền trong thị trường biến động. Thiệt hại tính đến tháng 8: giảm 18,6% trong quỹ Pure Alpha II hàng đầu. Theo hơn 25 người có kiến thức về hoạt động bên trong của công ty, những tổn thất đó – mức tồi tệ nhất trong một thập kỷ – đứng đầu một danh sách đầy rẫy những rắc rối đã đẩy Bridgewater vào vòng xoay quản lý khủng hoảng.

————————————-​

Sau đây là một số tin tức cần chú ý trên thị trường tiền tệ ngày 16/09:

  • JPY tăng mạnh khi FED nhóm họp. Việc mua vào đồng Yên phản ánh niềm tin rằng ngân hàng có thể hành động theo lập trường dễ chịu hơn đối với lạm phát và làm suy yếu đồng đô la với các biện pháp kích thích khác;
  • Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi sau đại dịch coronavirus, với một loạt dữ liệu quan trọng cho tháng 8 đều vượt kỳ vọng. Cụ thể, doanh số bán lẻ lần đầu tiên quay trở lại tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước kể từ khi đại dịch bùng phát, tăng 0.5% khi các rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí khác mở cửa trở lại. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp đạt 5.6% từ mức 4.8% vào tháng 7, trong khi đầu tư tài sản cố định – động lực tăng trưởng điển hình của Trung Quốc – được cải thiện với mức giảm chỉ 0.5% trong năm. CNY lên mức cao nhất so với USD trong 16 tháng;
  • Giá dầu thô kỳ hạn lấy lại được một số động lực do dữ liệu kinh tế Trung Quốc tích cực đã giúp giảm bớt sự ảm đạm về nhu cầu. Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cùng OPEC cắt giảm dự báo tiêu thụ dầu trong năm nay, giảm thêm 300,000 thùng/ ngày;
  • Ngân hàng trung ương Úc (RBA) cho biết sự tăng giá của AUD phù hợp với sự cải thiện của nguyên liệu thô, đặc biệt là quặng sắt, mà không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ có các biện pháp tiền tệ bổ sung sắp xảy ra;

Nguồn: bloomberg

———————-

Trên đây là những tin tức đáng chú ý mà các trader cần nắm trước khi bắt đầu ngày giao dịch mới. Tony chúc các anh chị em sẽ có một ngày giao dịch thật thành công và nhiều thuận lợi!

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us