SELECT MENU

Bài TEST 5 bước giúp trader chọn ra giao dịch có XÁC SUẤT THẮNG CAO!

Xin chào cả nhà!
Bất kể anh em giao dịch trên thị trường nào – cổ phiếu, Forex hay tương lai (futures) – mỗi giây mỗi phút trôi qua, thị trường đều mở ra các cơ hội giao dịch. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng cung cấp cho chúng ta những giao dịch có xác suất cao.

Để không lãng phí công sức lẫn tiền bạc, mỗi khi cân nhắc các giao dịch phù hợp với kế hoạch giao dịch và mang lại lợi nhuận tốt so với mức rủi ro chấp nhận, các bạn hãy áp dụng bài test gồm 5 bước sau đây, dù bạn có là Day trader, scalper hay nhà đầu tư dài hạn.

Thời gian đầu, bạn sẽ cần bỏ ra một chút thời gian để luyện tập, nhưng khi đã quen với quy trình này, bạn có thể chỉ mất vài giây để xem liệu giao dịch có vượt qua bài test hay không – trả lời cho bạn biết có nên thực hiện cú trade đó hay không.

Bước 1: Setup giao dịch

Setup là các điều kiện cơ bản cần phải có để xem xét một giao dịch. Ví dụ: nếu bạn là một trend trader (giao dịch theo xu hướng), thì ít nhất phải có một xu hướng xuất hiện. Kế hoạch giao dịch của bạn nên xác định ra xu hướng có thể giao dịch là gì (cho chiến lược của bạn). Điều này sẽ giúp bạn tránh giao dịch khi thị trường không có xu hướng. Hãy nghĩ về “setup” như thể nó là lý do để bạn giao dịch vậy.

Bo-loc-gom-5-buoc-test-giup-trader-chon-ra-keo-dang-giao-dich-nhat-TraderViet1.
Hình 1. Cổ phiếu trong xu hướng tăng, cung cấp setup giao dịch khả thi cho trend trader

Đây là một ví dụ cho thấy setup này đang hoạt động. Giá cổ phiếu nhìn chung đang tăng cao hơn, thể hiện bằng các đỉnh và các đáy cao hơn, cũng như giá nằm trên đường MA 200 ngày. Setup của các bạn có thể không giống như vậy, nhưng bạn nên đảm bảo rằng các điều kiện thuận lợi cho chiến lược đang được giao dịch.

Nếu lý do để giao dịch của bạn không hiện hữu, vậy thì đừng giao dịch. Nếu lý do để giao dịch của bạn – chính là setup – hiện hữu, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Điểm kích hoạt giao dịch

Nếu lý do giao dịch của bạn đã hiện hữu, bạn vẫn cần một sự kiện chính xác cho bạn biết bây giờ chính là thời điểm để giao dịch. Trong Hình 1, cổ phiếu đã di chuyển trong xu hướng tăng trong toàn bộ thời gian, nhưng có một số thời điểm trong con sóng tăng lớn đó, bạn sẽ tìm thấy một cơ hội giao dịch tốt hơn những thời điểm khác.

Một số trader thích mua tại các đỉnh mới sau khi giá vừa đi ngang hoặc pullback. Trong trường hợp này, điểm kích hoạt giao dịch có thể là khi giá phục hồi lên trên vùng kháng cự $122 vào tháng 8.

Các trader khác lại thích mua trong một đợt pullback chẳng hạn. Đối với gu này, khi giá pullback lại mức hỗ trợ gần $155, hãy đợi giá hình thành mô hình nến nhấn chìm tăng hoặc để giá tích luỹ trong một vài cây nến rồi phá vỡ lên trên vùng tích luỹ. Cả hai cách đều là những sự kiện chính xác phân tách cơ hội giao dịch khỏi tất cả các biến động giá khác (thứ không nằm trong chiến lược giao dịch của bạn).

Bo-loc-gom-5-buoc-test-giup-trader-chon-ra-keo-dang-giao-dich-nhat-TraderViet2.
Hình 2. Các điểm kích hoạt giao dịch có thể xảy ra trong cổ phiếu đang tăng giá

Hình 2 cho thấy 3 yếu tố kích hoạt giao dịch có thể xảy ra trong xu hướng tăng giá này. Điểm kích hoạt giao dịch chính xác của bạn là gì còn tuỳ thuộc vào chiến lược giao dịch bạn đang sử dụng. Đầu tiên là sự tích luỹ gần hỗ trợ: Giao dịch được kích hoạt khi giá di chuyển lên trên điểm cao nhất của vùng tích luỹ. Một yếu tố kích hoạt giao dịch khác có thể xảy ra là mô hình nến nhấn chìm tăng gần hỗ trợ: Vị thế long được kích hoạt khi nến tăng hình thành. Và yếu tố kích hoạt thứ ba để vào lệnh mua là sự phục hồi đến mức giá cao mới sau một đợt pullback hoặc đi ngang.

Trước khi thực hiện một giao dịch, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng giao dịch đó là đáng thực hiện. Với bộ kích hoạt giao dịch, bạn sẽ luôn biết trước điểm entry của mình.

Bước 3: Điểm dừng lỗ

Việc có các điều kiện thích hợp để tham gia và biết các điểm kích hoạt giao dịch của bạn là chưa đủ để tạo ra một cú trade tốt. Rủi ro đối với giao dịch đó cũng phải được quản lý bằng lệnh dừng lỗ. Có nhiều cách để đặt stoploss. Đối với các trader giao dịch dài hạn, stoploss thường được đặt ngay dưới mức đáy gần đây và đối với các trader giao dịch ngắn hạn thì dừng lỗ chỉ nằm cao hơn mức đỉnh gần đây một chút. Một phương pháp khác được gọi là dừng lỗ theo ATR (Average True Range); nó liên quan đến việc đặt lệnh dừng lỗ cách giá vào lệnh một khoảng nhất định, dựa trên sự biến động (volatility).

Bo-loc-gom-5-buoc-test-giup-trader-chon-ra-keo-dang-giao-dich-nhat-TraderViet3.
Hình 3. Ví dụ về giao dịch dài hạn với nơi đặt dừng lỗ

Hãy thiết lập ra vị trí bạn sẽ đặt điểm dừng lỗ. Một khi bạn đã biết điểm entry và mức giá cắt lỗ, bạn có thể tính toán kích thước vị thế cho giao dịch của mình.

Bước 4: Mục tiêu giá

Bây giờ, bạn đã nắm trong tay các điều kiện thuận lợi cho một giao dịch, cũng như điểm vào lệnh và cắt lỗ sẽ đi đến đâu. Tiếp theo, hãy xem xét tiềm năng lợi nhuận là bao nhiêu.

Mục tiêu lợi nhuận nên dựa trên một cái gì đó có thể đo lường được, chứ không chỉ được chọn ngẫu nhiên. Ví dụ, các mô hình biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn mục tiêu giá dựa trên quy mô của mô hình. Kênh xu hướng có thể hiển thị nơi giá có xu hướng đảo chiều; nếu mua ở gần cuối kênh, hãy đặt mục tiêu giá ở gần đầu kênh.

Trong Hình 3, EURUSD với mô hình triangle đã càn quét 600 pips tại điểm phá vỡ của mô hình. Nếu giao dịch theo chiến lược breakout triangle thì 1.1650 là nơi bạn có thể đặt Take Profit để thoát lệnh.

Hãy xác định nơi bạn đặt mục tiêu lợi nhuận dựa trên thiên hướng của thị trường mà bạn đang trade. Một lệnh trailing stop cũng có thể được sử dụng để thoát các giao dịch có lợi nhuận. Nếu sử dụng trailing stop, bạn sẽ không biết trước tiềm năng lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, điều đó vẫn ổn vì lệnh trailing stop sẽ cho phép bạn chiết xuất lợi nhuận từ từ trường một cách có hệ thống (chứ không phải ngẫu nhiễn).

Bước 5: Tỷ lệ Risk:Reward

Sắp xong rồi, hãy cố gắng chỉ thực hiện các giao dịch khi tiềm năng sinh lời lớn hơn 1,5 rủi ro. Ví dụ: bạn chỉ mạo hiểm $100 nếu giá đạt đến mức dừng lỗ khi bạn kiếm lời được $150 trở lên nếu đạt được mức giá mục tiêu.

Trong Hình 3, rủi ro là 210 pips (chênh lệch giữa giá entry và mức cắt lỗ), nhưng tiềm năng lợi nhuận là 600 pips. Đó là tỷ lệ R:R của 1:2.86 (hay 210/600).

Nếu sử dụng lệnh trailing stop, bạn sẽ không thể tính toán trước tỷ lệ R:R cho giao dịch, nhưng khi thực hiện giao dịch, bạn vẫn nên cân nhắc xem liệu tiềm năng lợi nhuận có nhiều hơn rủi ro hay không.

Nếu tiềm năng lợi nhuận tương đương hoặc thấp hơn rủi ra, hãy tránh xa giao dịch đó. Bạn biết đấy, việc tránh thực hiện các giao dịch xấu cũng quan trọng đối với thành công của trader không kém gì việc thực hiện các giao dịch có xác suất cao đâu!

Lời kết

Bài test 5 bước trên đây hoạt động như một bộ lọc để bạn chỉ thực hiện những giao dịch phù hợp với chiến lược của mình, đảm bảo rằng chúng sẽ mang lại tiềm năng lợi nhuận tốt so với rủi ro. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm các bước test khác vào để phù hợp với phong cách giao dịch của mình. Chẳng hạn, các Day trader thường muốn tránh giao dịch trước các đợt phát hành dữ liệu quan trọng, vậy thì họ có thể thêm một bước kiểm tra lịch kinh tế và đảm bảo rằng không có sự kiện nào diễn ra trong thời gian bạn giao dịch sắp tới.

Đây có vẻ là một quá trình dài, những khi bạn đã quá rành về chiến lược của mình và làm quen với các bước, bạn sẽ chỉ mất đâu đó vài giây để xem qua toàn bộ checklist này thôi!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: trade2win

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us