SELECT MENU

4 chi tiết trọng yếu trong hệ thống giao dịch giúp Jesse Livermore có được lợi nhuận khổng lồ

Vào năm 1929, chỉ số Dow Jones đã tăng một cách đáng kinh ngạc. Ai ai cũng đều muốn sở hữu cổ phiếu và mua vào nhiều hơn. Đến tháng 9, khi thị trường chứng khoán đi ngang, bất chấp nhiều người cho rằng ông ngu ngốc, nhưng Jesse Livermore vẫn bán khống cổ phiếu trong khi ai cũng cho rằng thị trường đang tăng, ông liên tục bán khống khi khủng hoảng kinh tế năm 1929 xảy ra. Và ông kiếm được hơn 100 triệu USD và khoảng 1.384 tỷ đô la trong năm 2014. Điều này khiến Jesse trở thành một trong những trader huyền thoại nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Nếu không phải là một trader có bản lĩnh và kỹ thuật cũng như tâm lý kiên định thì khó có thể làm được điều này. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một vài mẹo giao dịch mà Jesse Livermore đã viết trong cuốn sách How to trade stocks năm 1940 và cuốn sách kinh điển mô tả sự nghiệp giao dịch trước đó của ông Reminiscences of Stock Operator năm 1923.

“Bất cứ điều gì đã xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày nay, nó đã từng xảy ra trước đây và sẽ tiếp tục tái diễn ”.

Mặc dù ngày nay có nhiều thứ đã phát triển và thay đổi, nhưng với thị trường thì các mô hình và cách thị trường di chuyển cũng như tâm lý thị trường thường sẽ có sự lặp lại. Tuy nhiên dù là trader chuyên nghiệp hay nghiệp dư, thì thua lỗ là không tránh khỏi.

Hoc-chung-khoan-21-nguyen-tac-dau-tu-cua-Jesse-Livermore.

Nên việc có một hệ thống giao dịch và tuân theo đó là điều quan trọng. Nó cho phép trader có được mức lợi nhuận lớn khi thị trường ở điều kiện phù hợp với mức rủi ro thấp. Chỉ khi phá vỡ nguyên tắc, rời bỏ kế hoạch mới khiến trader phải trả giá đắt.

Một vài chi tiết tóm tắt về hệ thống giao dịch của Jesse giúp ông có được lợi nhuận lớn trong thị trường:

“Chỉ mua những cổ phiếu mạnh trong thị trường tăng giá và chỉ bán những cổ phiếu yếu trong thị trường giảm giá”.

Jesse Livermore là một nhà giao dịch theo xu hướng. Ông tập trung vào việc tìm và mua những cổ phiếu mạnh nhất trong thị trường tăng giá, và bán khống những cổ phiếu yếu nhất trong thị trường giảm giá.

Đừng tập trung vào quá nhiều cổ phiếu. Nên tập trung vào điểm mạnh nhất hoặc yếu nhất của nó, vì đây là những thứ có tiềm năng nhất hiện tại khiến gia cổ phiếu biến động.

“Kiếm ra số tiền lớn chưa bao giờ là suy nghĩ của tôi. Mà tôi sẽ giữ nó thật chặt”.

Nếu không có tín hiệu rõ ràng, đừng giao dịch. Jesse chỉ giao dịch ở “điểm quan trọng” giúp ông hạn chế giao dịch ở những tín hiệu chưa đủ điều kiện hay điều kiện thị trường không ủng hộ. Đó là cách giúp ông giữ rủi ro ở mức thấp nhưng có thể kiếm lợi nhuận lớn về dài hạn.

day-trading-system.

“Sự thua lỗ chưa bao giờ khiến tôi phiền lòng. Tôi nhanh chóng quên nó. Nhưng nếu không nhận ra sai lầm thì nó sẽ tiếp tục gây ra tổn thất về tiền bạc và tinh thần”.

Jesse sử dụng lệnh cắt lỗ để giúp kiểm soát rủi ro và thực hiện các giao dịch dựa trên phân tích và thiết lập giao dịch của mình, nhưng không ai luôn đúng. Đôi khi chiến lược của ông vẫn cắt lỗ. Nhưng việc tuân thủ kế hoạch ban đầu là rất quan trọng.

“Khi thị trường giảm giá và tôi thực hiện bán một cổ phiếu, mỗi lần bán phải bán ở mức thấp hơn lần trước. Và điều ngược lại sẽ đúng trong thị trường tăng giá. Mỗi lần mua, sẽ mua cao hơn giá ở lần mua trước đó”.

Livermore thường tăng vị thế của mình trong các giao dịch có lợi nhuận (gọi là phương pháp kim tự tháp). Nó dẫn đến mức lợi nhuận lớn. Nhưng, đối với lệnh thua lỗ, ông sẽ không thêm bất kì vị thế nào cả.

bối-cảnh-thị-trường-traderviet.

“Người chuyên nghiệp quan tâm đến việc làm điều đúng đắn hơn là kiếm tiền, nếu mọi thứ được làm tốt thì lợi nhuận sẽ tự động xuất hiện”.

Thực hiện “điều đúng đắn” đó là bạn cần tuân theo kế hoạch giao dịch của bạn, tôn trọng nguyên tắc và giữ kỷ luật. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tự tin vào kế hoạch giao dịch của mình ngay cả khi đang thua và cũng có thể đặt mục tiêu giao dịch phù hợp.

Tóm lại

Hệ thống của Jesse Livermore đã hoạt động hiệu quả đối với ông, và nó khiến ông trở thành một nhà giao dịch triệu phú. Mặc dù kẻ thù lớn nhất trong giao dịch là bản thân mỗi người. Jesse đã nhiều lần không tuân theo hệ thống của mình và đi chệch khỏi kế hoạch của mình, điều đó đã khiến ông không ít lần phải trả giá đắt.

bản-ngã-của-trader-traderviet-1.

Đến năm 1932, Livermore ly hôn (lần thứ hai), và tái hôn vào năm 1933… với một người phụ nữ mà bốn đời chồng trước đều đã tự sát. Livermore cũng đã tự kết liễu đời mình vào năm 1940, cùng năm cuốn sách How to trade stocks của ông được xuất bản. Gần như tất cả những thành quả to lớn của ông đã bị mai một vào năm 1932.

Ông đã thành lập các quỹ tín thác để gia đình ông có được điều gì đó. Khi ông qua đời, tổng số tiền ủy thác trị giá khoảng 5 triệu đô la và đạt mức 84.55 triệu đô la năm 2014.

Có lẽ cuộc đời của Jesse giống như một cuốn phim dài tập, khi thì tỏa sáng rực rỡ, khi thì chất đầy nỗi buồn. Nhưng đối với giới trading mà nói, giá trị ông để lại không nhỏ. Chúng ta luôn học được những bài học giá trị từ những người đi trước, đúng không ạ?

Trích nguồn: beforeitsnews

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us