SELECT MENU

3 vai trò chính của đường trung bình động EMA trong trading

Một trong những chỉ báo giúp trader xác định xu hướng, tìm ngưỡng kháng cự hỗ trợ động , hay sự thay đổi của xu hướng chính là đường trung bình. Rất nhiều chiến lược được xây dựng dựa trên chỉ báo này.

EMA là một trong những đường trung bình được nhiều trader ưu tiên sử dụng. Vì EMA cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích trong giao dịch. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về vai trò của EMA và những thông tin mà EMA cung cấp cho trader trong giao dịch để giúp chúng ta sử dụng EMA đúng cách.

Đường trung bình động EMA

Đường trung bình động thể hiện giá trung bình của những phiên giao dịch trước đó (20 nến trước đó, 50 nến hoặc 100 nến trước,…).

Trader có thể lựa chọn chu kỳ (số nến) phù hợp để quan sát. Tùy vào chiến lược và khung thời gian mà họ sử dụng.

Có nhiều loại Đường trung bình để Trader lựa chọn, trong đó SMA (Simple Moving Average) là Đường trung bình được tính toán theo công thức đơn giản nhất. Còn đối với EMA (Exponential Moving Average), công thức tính toán phức tạp hơn để làm cho Đường trung bình này trở nên nhạy cảm hơn đối với biến động giá. Nên EMA sẽ có sự thay đổi nhanh hơn khi hành động giá có sự thay đổi.

Cách EMA hoạt động

Xác định xu hướng

Vai trò đầu tiên của EMA mà trader sử dụng đó chính là xác định xu hướng. Khi EMA tăng lên theo thời gian, thì ta cho rằng thị trường đnag nằm trong xu hướng tăng. Tương tự, nếu đường EMA hướng xuống theo thời gian thì thị trường đang nằm trong xu hướng giảm.

1.

EMA là ngưỡng kháng cự hỗ trợ động

Trader có thể sử dụng EMA để xác định ngưỡng kháng cự hỗ trợ động của một xu hướng. Giá có xu hướng tìm về đường trung bình động và bị đẩy ngược trở lại sau đó trong điều kiện thị trường có xu hướng.

2.

Những đường EMA phổ biến cho việc này đó là EMA 20, 50, 100 và 200.

Đối với các trader ngắn hạn, họ thường sử dụng EMA có chu kỳ nhỏ hơn như EMA 9 để giao dịch. Đo là vì đường EMA có chu kỳ thấp nó sẽ phản ứng rất nhanh với giá, và nhanh hơn những đường EMA có chu kỳ lớn như EMA 50. Tuy nhiên, đối với trader giao dịch dài hạn, thì họ sử dụng EMA có chu kỳ cao hơn vì nó cần nhiều thông tin hơn để xác định sự thay đổi hướng của đường trung bình động. Nên nó có thể giữ giao dịch của trader trong thời gian dài.

Tín hiệu giao cắt

Một cách nữa để sử dụng tín hiệu giao cắt trên EMA để xác định hướng giao dịch. Đây là cách thức được nhiều trader sử dụng, bằng cách sử dụng hai đường trung bình EMA, một đường nhanh và một đường chậm. Sự giao cắt của 2 đường trung bình chính là tín hiệu của trader.

Khi đường EMA nhanh vượt lên trên đường EMA chậm (ví dụ như EMA 50 giao cắt EMA 200), thì lúc này trader nên tìm thời điểm thích hợp để mua vào. Và ngược lại, nếu EMA 50 cắt xuống EMA 200, các trader nên tìm thời điểm để bán xuống.

Screenshot_3.

Điều quan trọng của cách giao dịch này đó là thị trường cần nằm trong một xu hướng mạnh mẽ. Tuy nhiên rất nhiều trader sử dụng cách giao dịch này mà không có bộ lọc tín hiệu khi có tín hiệu giao cắt. Nên nhiều trader giao dịch với EMA vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Khi thị trường đi ngang hoặc không có xu hướng, đường EMA hoạt động không còn hiệu quả nữa. Vậy nên lưu ý quan trọng khi sử dụng EMA khi giao dịch đó là, cần sử dụng EMA trong điều kiện thị trường có xu hướng, và tốt nhất nên kết hợp EMA với chỉ báo kỹ thuật khác hoặc kết hợp với hành động giá để có sự xác nhận đáng tin cậy hơn.

Hi vọng bài viết giúp anh em hiểu hơn về EMA và áp dụng đúng vai trò của EMA trong trading nhé.

Trích nguồn: forexlive

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us