SELECT MENU

12 điều ngu ngốc nhất mà một nhà giao dịch mới có thể mắc phải là gì?

Xin chào cả nhà!

Trước khi tiến thân vào sự nghiệp trading chuyên nghiệp, chúng ta cần phải trải qua quá trình nghiên cứu những gì hiệu quả và không hiệu quả. Đây cũng chính là giai đoạn mà rất nhiều sai lầm phổ biến được điểm mặt đặt tên. Để giúp các bạn newbie mới vào nghề tiết kiệm đi thời gian vật lộn với những thói quen xấu này, hãy cùng mình đi qua 12 sai lầm phổ biến nhất mà bất kỳ trader mới nào cũng có thể mắc phải ở dưới đây nhé!

1. Ngoan cố ở trong phe Gấu trong một thị trường tăng giá. Tiếp tục bán khống trong một xu hướng tăng mạnh không chỉ khiến bạn mất tiền khi thị trường liên tục tạo các đỉnh cao hơn, mà bạn còn bỏ lỡ những lợi nhuận dễ dàng kiếm được chỉ đơn giản bằng cách nắm giữ vị thế hoặc mua khi giá giảm (buying the dips).

2. Ngoan cố ở trong phe Bò trong một thị trường giảm giá. Nếu một thị trường đã không nằm trong một xu hướng tăng hoặc đi ngang, vậy thì nó có thể sẽ đi xuống nếu hỗ trợ không đủ vững chắc. Việc cắt lỗ sẽ giúp bạn thoát khỏi xu hướng giảm này.

12-dieu-ngu-ngoc-nhat-mot-nha-giao-dich-mac-phai-TraderViet1.

3. Mạo hiểm toàn bộ tài khoản giao dịch của bạn trên một giao dịch. Bạn không bao giờ nên mạo hiểm toàn bộ tài khoản và sự nghiệp giao dịch của mình trên một cú trade. Sự an toàn xuất phát từ việc giao dịch vị thế nhỏ, vì thế mỗi giao dịch chỉ nên chiếm một phần trăm cực kỳ nhỏ tài khoản của bạn. Nếu chơi theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”, thì tức là bạn đang đi đến một lựa chọn tồi tệ cả về mặt tài chính lẫn tinh thần. Nó cũng là một dấu hiệu của sự kiêu ngạo, tin rằng bạn có thể dự đoán về một tương lai, chỉ tiếc là tương lai đó không hề tồn tại.

4. Giao dịch trên một tài khoản quá nhỏ, đến mức bạn thậm chí còn không bù nổi cho phí hoa hồng (commission). Nếu bạn bắt đầu giao dịch với một tài khoản vốn ít thì khả năng thành công của bạn là rất nhỏ. Bạn phải có đủ vốn để quản lý rủi ro với các vị thế khác nhau và để phí hoa hồng chỉ là một phần trăm nhỏ trong vốn giao dịch của bạn, đến nỗi có chúng cũng không thành vấn đề ấy!

5. Giao dịch dựa trên ý kiến của bạn thay vì hành động trên biểu đồ. Thị trường không hề quan tâm đến ý kiến của bạn. Các trader thành công thường sử dụng các quy trình có hệ thống đã được kiểm chứng để giao dịch, chứ họ không giao dịch theo ý kiến chủ quan của riêng mình.

6. Nghĩ rằng một số chuyên gia giao dịch (trading guru) sẽ có một quả cầu pha lê thần thánh và hoàn toàn tin tưởng vào lời phán của họ. Tuy nhiên, sẽ chẳng có ai biết được thị trường sẽ làm gì tiếp theo, vì thế bạn cần phải theo dõi xu hướng giá thực tế để kiếm lợi nhuận, chứ không phải dựa vào dự đoán từ các nhà tiên tri.

12-dieu-ngu-ngoc-nhat-mot-nha-giao-dich-mac-phai-TraderViet2.

7. Tiếp tục thực hiện đi thực hiện lại cùng một kiểu giao dịch thua lỗ và mong đợi kết quả có lợi nhuận. Tất cả giao dịch phải được thực hiện bên trong một hệ thống đã được định lượng dựa trên kết quả backtest trước đây về khả năng sinh lời.

8. Giao dịch ngẫu nhiên, thay vì theo hệ thống. Một giao dịch được thực hiện bên ngoài hệ thống sẽ chỉ mang tính chất ngẫu nhiên. Trong khi đúng lý ra, trader nên giao dịch dựa trên các tín hiệu có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

9. Giao dịch không cần lợi thế. Nếu bạn không biết lợi thế mang lại lợi nhuận cho mình là gì, vậy thì tốt hơn hết, bạn không nên giao dịch.

10. Cho rằng giao dịch là cách kiếm tiền dễ dàng. Trading thực ra là cách khó nhất mà bạn từng kiếm tiền được. Công việc khó khăn diễn ra thậm chí còn trước cả khi giao dịch thực sự.

11. Để cho cảm xúc tác động mạnh mẽ chỉ với một giao dịch đơn nhất. Bạn biết đấy, là trader, chúng ta cần phải giao dịch như một doanh nhân chuyên nghiệp, chứ không phải như một con bạc đầy cảm xúc.

12-dieu-ngu-ngoc-nhat-mot-nha-giao-dich-mac-phai-TraderViet3.

12. Đánh giá khả năng trở thành một trader thành công chỉ trong một môi trường thị trường nhất định. Bạn cần phải có một chiến lược để khoá lợi nhuận trong một thị trường Bò và có cả những chiến lược giao dịch cho tất cả các loại điều kiện thị trường khác nhau.

Lời kết

Trên đây chỉ là những sai lầm cơ bản nhất mà một trader mới có khả năng cao sẽ mắc phải. Hy vọng qua bài viết này, các anh em sẽ không hoài phí quỹ thời gian và công sức quý báu của mình vào những sai lầm không đáng có này nữa. Nếu có những trải nghiệm mắc lỗi nào đáng nhớ thuở mới vào nghề thì mọi người cùng đừng quên chia sẻ ở bên dưới phần Comment cho các anh em khác cùng học hỏi nữa nhé!

Nguồn: newtraderu

Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tony FX
Tony FX không phải là bên thứ 3, không phải đại lý và cũng không phải là sàn giao dịch! Vì vậy quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản dưới sự giới thiệu của Tony FX tuyệt đối an toàn, hợp pháp và không mất thêm bất kì một chí phí trung gian nào.

Follow Us